Thứ tư, 24 Tháng 4, 2024 - 04:20

Phát động cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”

Ngày 29/10, tại tượng đài Hoàng Lam, phường 5, thành phố Bến Tre, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Công an Bến Tre tổ chức lễ phát động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”. Tham gia lễ phát động có ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng gần 200 đại biểu đại diện Cục cảnh sát Giao thông đường thủy, các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và các sở ban ngành tỉnh, các huyện, thành phố Bến Tre.

Phát biểu khai mạc buổi phát động ông Lê Văn Hoàng – Phó ban ATGT tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” cho biết, thời gian qua công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT đường thủy nội địa trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Diễu hành trên sông Bến Tre

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an an ninh được tăng cường, ý thức chấp hành luật giao thông đường thủy của các chủ phương tiên và người tham gia giao thông ngày càng được nâng lên.

Bến Tre là tỉnh được hình thành bởi 3 dải cù lao với 4 con sông chính là sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên, cùng nhiều sông nhỏ rất thuận lợi cho việc vận tải thủy nội địa, liên vùng. Hệ thống sông ngòi dày đặc, trong đó có 5 tuyến sông, kênh do Trung ương quản lý dài 114 km, tỉnh quản lý 259 km cùng với 6.000 km kênh rạch đan xen.

Lợi thế đó không chỉ đã tạo điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn có ưu thế về du lịch, khai thác nguồn lợi thủy sản.

Tuy nhiên, hoạt động giao thông vận tải thủy nội địa vẫn còn nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước về giao thông thủy, nhất là ý thức của người tham gia giao thông. Từ năm 2006 đến nay trên địa bàn Bến Tre đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông thủy, làm chế 24 người, bị thương 2 người. Riêng trong năm 2010 xảy ra 7 vụ, làm chế 6 người, thiệt hại tài sản trên 3 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian qua đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương.

Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, các huyện, thành phố cần tích cực hưởng ứng và tổ chức triển khai sâu rộng đến tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông thủy. Tập trung vào các đối tượng trực tiếp tham gia như thuyền viên, chủ bến, chủ phương tiện, người làm ăn sinh sống trên sông. Trong quá trình thực hiện cần chú ý đến một số nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT phù hợp với đối tượng tham gia giao thông; quan tâm xây dựng lối sống văn hóa, trở thành thói quen, tự giác chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương tăng cường trách nhiệm, thực hiện nghiêm nội dung Luật giao thông thủy về đảm bảo ATGT; có biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại những vị trí xung yếu, tuyến huyết mạch, để phòng xảy ra sự cố; tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông thủy; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt cuộc vận động, phải gắn kết chặt chẽ công tác đảm bảo bình yên sông nước trong giao thông với việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông.

Ban chỉ đạo các địa phương cần đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tích cực tham gia thực hiện phong trào văn hóa giao thông, tự giác chấp hành luật giao thông.

Người viết: Hữu Hiệp  Nguồn: www.bentre.gov.vn